LiteSpeed là gì ? Cài đặt như thế nào

Hôm qua có ông anh hỏi mình về cái thằng Litespeed này, đại loại là ông ấy cứ nhì nhèo rằng thì mà là nó chạy có ổn định không, dễ sử dụng không, nhanh không … vân vân và vân vân . Trước đây thì mình cũng dùng qua thằng này rồi nên cũng có chút ít kinh nghiệm, tiện mang lên đây chia sẻ cho các đồng râm nào chưa biết gì về thằng ku Litespeed này đọc tham khảo chơi .

Vậy Litespeed là gì ?


Litespeed là một Web Server giống như Apache hay Nginx, nhưng nó được Litespeed Technologies tối ưu hoá để sử dụng ít tài nguyên máy chủ hơn cho cùng một công việc, tất nhiên cái mà bọn này quảng cáo là bản Enterprise chứ còn bản Standard hay Open Community mà mấy ông hay sử dụng thì cũng chỉ tối ưu hơn chút ít thôi, còn nếu để nói về độ dễ dàng cài đặt và sử dụng thì LiteSpeed là lựa chọn số 1 rồi các ông ạ.
Để so sánh chức năng giữa các phiên bản thì các ông vào đây mà xem nhé: https://www.litespeedtech.com/products/litespeed-web-server/editions .
Chi tiết hơn nữa thì các ông gu gồ hộ tôi cái vì ở đây tôi chỉ giới thiệu qua loa thôi, sau đây tôi sẽ hướng dẫn các ông cài cái thằng Litespeed này vào để chạy thử .

Cài đặt Litespeed như thế nào ?

Đầu tiên các ông phải chuẩn bị cho tôi một máy chủ được cài đặt một trong những hệ điều hành ( OS ) như CentOS >= 5, Ubuntu >= 8.04, Debian >=4, SunOS >=5.8, FreeBSD >=4.5,MacOSX >=10.3 , tuỳ các ông quen dùng cái nào hay đang dùng cái nào và tất nhiên là các ông phải có quyền root nhé .
Tiếp theo các ông truy cập vào : https://www.litespeedtech.com/index.php/download/litespeed-web-server-download để lấy link download bản mới nhất về, còn tại thời điểm tôi đang viết bài này đây là bản 5.1.11 .

#Cài wget nếu chưa có nhé
 CentOS: yum install wget, 
 Ubuntu: apt-get install wget

#Sử dụng lệnh wget để tải về
wget https://www.litespeedtech.com/packages/5.0/lsws-5.1.11-ent-i386-linux.tar.gz

#Giải nén bằng lệnh tar
tar -zxf lsws-5.1.11-ent-i386-linux.tar.gz

#Chuyển vào thư mục lsws-5.1.11
cd lsws-5.1.11

Rồi giờ chưa cài vội đâu nhé mấy ông thần, trước khi chạy cái file install.sh thì các ông phải cài các thư viện, cũng như các công cụ để build đã.
Dưới đây tôi chỉ hướng dẫn trên CentOS và Ubuntu thôi vì 2 hệ điều hành này phổ biến nhất hiện nay rồi .

ở CentOS thì các ông chạy như này

#Cập nhật YUM
yum -y update
#Giờ thì cài đặt các thư viện để build LiteSpeed
yum -y groupinstall "Development Tools"

ông nào dùng Ubuntu thì

#Cập nhật APT
apt-get update

#Cài đặt các thư viện để build
apt-get install build-essential

Rồi xong ở thư mục lsws-5.1.11 thì các ông chỉ việc chạy lệnh này

sh install.sh

Xong nó sẽ hiện ra cái qui định sử dụng dài loằng ngoằng, ông nào rảnh mà tiếng Anh kha khá tí thì cứ việc đọc còn không thì cứ ấn vài lần phím Space đến khi nó hỏi các ông có đồng ý với điều khoản không thì các ông gõ Yes rồi Enter ( nhớ chứ Y phải viết hoa đấy )

Rồi giờ nó sẽ hỏi xem ông muốn cài đặt LiteSpeed vào thư mục nào, các ông đặt đâu tuỳ ý các ông còn tôi thì để mặc định luôn cho nóng … à các ông đặt ở đâu phải nhớ nhé, cái đường dẫn này về sau chính là cái $SERVER_ROOT trong cấu hình của LiteSpeed, trước có ông anh cài xong chả nhớ xong lại phải tìm mất công

Nhập rồi thì Enter thôi, Enter xong thì nó sẽ bảo các ông nhập tên tài khoản các ông muốn đặt, tôi thì để nguyên là admin cho nhanh … bảo mật hơn thì các ông cứ đặt cái gì khó khó đoán vào

Xong rồi phang cái mật khẩu vào với cái Email quản trị nữa


Àh cái email này nhập nhiều cái được nhé, phân cách nhau bằng dấu “,” nên các ông nhiều người quản trị thì cứ nhập vào để webserver nó có thông báo gì thì nó còn gửi . Xong rồi tiếp đến là thiết lập quyền chạy cho LiteSpeed Webserver, khuyến cáo các dân chơi là đừng để chạy dưới quyền root hay user nào có quyền cao nhé … ở đây tôi để luôn mặc định là nobody cho gọn

Xong rồi, màn hình hiển thị sẽ hỏi các ông cổng để LiteSpeed nó lắng nghe, ví dụ các ông chỉ chạy litespeed thôi thì để là port 80, còn nếu chạy thông qua proxy thì đặt cổng khác nhé, ở đây tôi ko cài haproxy, nginx gì nên là tôi cho LiteSpeed lắng nghe trên cổng 80 luôn

Còn dưới đây là màn hình hỏi các ông muốn để web quản lý lắng nghe trên cổng nào, nếu các ông không chuyên sâu về hệ thống cũng như lười config thì cứ để default luôn

Các ông có muốn cài đặt PHP không ?

Ở bài này tôi chỉ giới thiệu cho các ông về LiteSpeed vs cả cài đặt thôi nên tôi chọn N, lúc nào rảnh háng tôi sẽ viết thêm một bài nữa về compile PHP cho LiteSpeed sau .

Còn đây là nó hỏi các ông có muốn cái AWStats không ? nếu các ông biết nó là cái gì thì cài … còn không thì thôi chọn N cho nó đỡ loằng ngoằng .

2 câu cuối thì chọn luôn Y rồi mở Browser ra nhập địa chỉ IP và PORT vào để thưởng thức thành quả . Hehe

#Bạn có muốn LiteSpeed Web Server chạy tự động khi máy chủ khởi động ?
Would you like to have LiteSpeed Web Server started automatically when the server restarts [Y/n]?

#Bạn có muốn khởi động LiteSpeed Web Server luôn không ?
Would you like to start it right now [Y/n]? Y

Các đồng râm có ý kiến ý cò gì thì comment ở dưới nhé !
Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn !